XAU/USD là gì? Kinh nghiệm giao dịch Vàng hiệu quả nhất

Vàng trong thời đại hiện nay có giá trị cao mà ai cũng muốn được sở hữu. Một phần bởi chúng đẹp, một phần do mức sinh lời lớn trong tương lai. Để có những giao dịch vàng thành công, bạn nên nắm chắc những thông tin và chiến lược liên quan như XAU/USD cũng như các cách giao dịch tốt nhất.

XAU/USD là gì?

Trên thị trường mua bán vàng, cụm tỷ giá XAU/USD ta sẽ được bắt gặp nhiều nhất. Đây là tỷ giá hối đoái giữa vàng và đồng đô la Mỹ. Nhiều nhà đầu tư quan tâm XAU/USD trên sàn Forex để nắm được những biến động giá hàng ngày, cũng tương tự như EUR/USD là tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền Euro đối với đồng đô la Mỹ.

Tìm hiểu về XAU/USD để đầu tư vàng hiệu quả

Giá trị của 1 lot vàng

Nhiều loại tiền tệ khác cũng được báo giá so với vàng như XAU/EUR, XAU/GBP nhưng có lẽ phổ biến vẫn là XAU/USD. Để xác định giá trị quy đổi của chúng, nhà đầu tư cần biết chính xác 1 lot vàng tương ứng với bao nhiêu ounce?

  • 1 lot tiêu chuẩn tương ứng với 100 Ounces
  • 1 lot nhỏ tương ứng với 0,1 lot tiêu chuẩn và bằng 10 Ounces
  • 1 lot siêu nhỏ tương ứng với 0,01 lot tiêu chuẩn và bằng 1 Ounces

Các đơn vị có thể đem ra giao dịch có thể rất nhỏ như mini hoặc micro. Chúng được phân bổ trên các thị trường ngoại hối quốc tế và trong nước.

Tỷ giá của XAU/USD trên thị trường ngoại hối

Giá trị vàng XAU/USD được báo với 2 chữ số thập phân được định sẵn trên thị trường Ngoại hối và thị trường giao ngay. Giá trị 1 pip vàng tương đương với 0,1 USD và được biểu thị theo chữ số thập phân đầu tiên.

Tương tự nếu nhà đầu tư giao dịch 1 lot XAU/USD vàng sẽ bằng với 100 Ounce thì mỗi pip vàng sẽ có giá trị là 10 USD = 0,1 USD x 100 Ounce. Ví dụ XAU/USD có tỷ giá là 1933,97 đồng nghĩa với giá trị 1 Ounce vàng. Nếu giá vàng đang có là 1934,07 thì 1 pip vàng sẽ bằng 1934,07 – 1933,97 = 0,1 USD.

Tỷ giá XAU/USD trên thị trường hối đoái

Cách giao dịch vàng hiệu quả

Định hướng và dự đoán được tỷ giá XAU/USD trong tương lai là rất quan trọng. Có nhiều yếu tố gây nên sự tăng giảm tỷ giá vàng với đồng đô la Mỹ, do đó để lựa chọn được cách giao dịch hiệu quả trên thị trường Ngoại hối và thị trường giao dịch dài hạn phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu ngay:

Giá đồng tiền USD

Giá tiền đô la Mỹ được coi là quy chuẩn của thế giới nên đây là loại tiền vô cùng an toàn nên chúng vô tình trở thành trở ngại lớn với giá trị vàng trong tương lai. Nếu xu hướng dùng đồng đô la Mỹ tăng thì đồng nghĩa với việc giá vàng bị giảm sụt nhanh chóng, việc dự trữ vàng là không có. Bên cạnh đó, khi giá trị đồng USD tăng thì tỷ giá hối đoái XAU/USD cũng thụt giảm đáng kể.

Lượng dự trữ vàng của ngân hàng Trung ương

Một yếu tố khiến tỷ giá XAU/USD bị tác động thường xuyên đó chính là mức độ dự trữ vàng của Trung ương. Khi họ tăng lượng dự trữ đồng nghĩa với lượng cung của vàng trên thị trường giảm, tuy nhiên lượng cầu không đối khiến giá vàng tăng lên và chúng sẽ ngược lại khi Trung ương giảm mức dự trữ xuống để cân bằng nền kinh tế.

Một số nước như Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và các nước châu Âu khác, họ thường xuyên dự trữ vàng với khối lượng lớn để tích trữ khiến giá vàng luôn cao ngất ngưởng.

Lượng dữ trữ vàng trung ương ảnh hưởng đến XAU/USD

Các chỉ số biến động kinh tế

Có hai chỉ số cơ bản đang tác động đến XAU/USD mạnh nhất đó chính là lãi suất và lạm phát. Đối với lãi suất khi tăng sẽ làm cho giá vàng giảm do khi đó nhà đầu tư sẽ liên tục bán vàng ra để lấy tiền gửi. Nguồn thu từ lãi suất lúc này sẽ có hơn khi họ nắm giữ vàng trong tay. Nếu lãi suất giảm thì giá vàng sẽ tăng trở lại do lượng cầu nhiều dần lên.

Bên cạnh lãi suất, các vấn đề về lạm phát leo thang khiến đồng tiền có thể mất giá thì vàng sẽ là sự lựa chọn an toàn lâu dài. Lạm phát tăng thì hầu hết ai có tiền sẽ đầu tư vào vàng, điều này tác động lớn tới tỷ giá XAU/USD.

Cung – cầu trên thị trường đối với XAU/USD

Giá vàng cũng như những sản phẩm khác, phụ thuộc vào nguồn cung cầu trên thị trường để biến đổi. Nếu nguồn cung vượt cầu thì giá giảm, còn tại nhiều thời điểm nguồn cầu về vàng vượt cung sẽ khiến cho giá vàng gia tăng nhanh chóng. Để cân bằng thì chính phủ luôn cần những biện pháp điều chế tốt lượng vàng trên thị trường.

Tỷ giá XAU/USD dựa vào kinh tế, chính trị mỗi nước

Bất ổn về kinh tế và chính trị sẽ khiến vàng rơi vào tình trạng cấp thiết. Người dân khi thấy sự mất an toàn về tiền mặt sẽ chuyển sang đầu tư vàng ngay.

Cách giao dịch vàng hiệu quả

Tìm hiểu về tỷ giá XAU/USD trên thị trường và biết được các cách đầu tư vàng hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư luôn chủ động trong mọi cuộc chơi của mình. Tỷ giá có thể tăng giảm theo nhiều yếu tố nhưng khi bạn dự đoán chính xác được chúng dựa trên các yếu tố có sẵn, chắc chắn việc đầu tư của bạn sẽ phát triển hơn nữa. Để biết thêm được giá vàng quốc tế và những thông tin hữu ích khác, vui lòng truy cập trang web https://giavangtructuyen.vn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*